Wednesday, November 18, 2009

Tăng điểm phiên thứ 3, thị trường Mỹ lập đỉnh cao mới trong 13 tháng

Giá kim loại hồi phục khiến cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa tăng điểm mạnh. Thị trường vẫn lạc quan dù sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp hơn dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên mức 1.110,32 điểm tại thị trường New York và đóng cửa ở mức cao nhất từ ngày 02/10/2008.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 30,46 điểm tương đương 0,3% lên mức 10.437,42 điểm.

Ngay từ đầu phiên hôm qua, báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp ảnh hưởng không tốt đến thị trường, các chỉ số giảm điểm từ đầu phiên. FED công bố sản lượng tại các nhà máy, hầm mỏ tháng 10/2009 tăng 0,1%, thấp hơn mức tăng 0,4% theo dự báo của các chuyên gia.

Ông Chad Morganlander, một chuyên gia quản lý tiền tệ tại New Jersey, nhận xét số liệu về tình hình sản xuất công nghiệp đang muốn nhắc thị trường về tình hình sản xuất cũng như tiêu dùng còn đang yếu kém tại Mỹ. Điều này có thể khiến những người lạc quan vào thị trường lo lắng.

Trong khi đó, số liệu từ Bộ Lao động cho thấy dấu hiệu lạm phát vẫn còn rất thấp, đây là tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế. Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 10/2009 tăng thấp hơn dự báo.

Như vậy, thông điệp từ chỉ số này cho thấy lạm phát hiện chưa phải là vấn đề đáng lo lắng. Và lãi suất cơ bản đồng USD vì thế sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Một yếu tố khác có thể khiến thị trường bớt quan tâm đển cổ phiếu chính là việc đồng USD hồi phục. 8 tháng qua, đồng USD liên tục suy yếu, cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa và xuất khẩu Mỹ tăng điểm mạnh bởi lợi nhuận của họ chịu ảnh hưởng tích cực từ việc nhu cầu của nước ngoài đối với hàng hóa Mỹ tăng cao khi đồng USD suy yếu.

Phiên hôm qua, cổ phiếu một số nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 giảm điểm. Cổ phiếu hàng hóa, công nghệ, năng lượng vẫn tăng điểm, mức tăng lần lượt đạt 0,55%; 0,16% và 0,39%.

Cũng trong thời gian 8 tháng trên, đồng USD yếu, nhà đầu tư tìm đến các công cụ đầu tư khác mang lại lợi tức cao hơn như cổ phiếu hay hàng hóa, giá cổ phiếu trên thị trường Mỹ một phần nhờ thế tăng.

Khối lượng giao dịch trong phiên hôm qua vẫn ở mức thấp.

Phiên hôm qua, một yếu tố khiến thị trường tăng điểm chính là việc nhà đầu tư bớt lo lắng hơn với lợi nhuận của các công ty thuộc nhóm ngành bán lẻ. Lợi nhuận các công ty này là chỉ báo quan trọng về thị trường tiêu dùng, thị trường ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Home Depot và Target đều công bố kết quả kinh doanh quý 3/2009 tốt hơn so với dự báo của các chuyên gia tuy nhiên vẫn thận trọng. Thị trường tiêu dùng Mỹ chuẩn bị bước vào mùa mua sắm cuối năm và năm mới – thời điểm quan trọng nhất trong năm.

Ông Uri Landesman, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại ING Investment Management ở New York, nhận xét dù thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp. 8 tháng qua, thị trường đã tăng điểm nhảy vọt bởi nhà đầu tư kỳ vọng kinh tế hồi phục.

Chỉ số S&p 500 đã tăng 64% so với mức thấp nhất trong 12 năm thiết lập vào tháng 3/2009.

Tuy nhiên, dù đã tăng mạnh nhưng chỉ số S&P 500 vẫn thấp hơn 13% so với mức đỉnh cao thiết lập ngày 12/09/2008 – phiên giao dịch cuối cùng trước khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, đánh dấu vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất thế giới, khủng hoảng tài chính bước sang giai đoạn trầm trọng nhất từ Đại Khủng hoảng 1930.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Tư

Số lượng nhà xây mới tháng 10/2009

Ngày thứ Năm

Báo cáo về sản xuất khu vực Philadelphia

Conference Board công bố chỉ số kinh tế chính tháng 11/2009

Dell, Sears Holdings, Gap công bố kết quả kinh doanh quý 3/2009

Ngày thứ Sáu

Báo cáo về tình hình việc làm các bang của Mỹ

(Theo Bloomberg,CNNMoney)

No comments:

Khách Truy Cập Trong Ngày

PCR Designs Group

Giải Pháp Kinh Doanh

Thiết Kế Website

Quản Trị Website

Quảng Bá Website

Thương Mại Điện Tử

Câu Chuyện Doanh Nhân